Xe hạng D đang dần dần thất sủng ở tại Việt Nam

Ngay sau Volkswagen Passat thế hệ mới gia nhập thị trường xe hạng D tại Việt Nam, giá bán của hầu hết các mẫu xe đã chững lại. Các mẫu xe có giá hơn 1 tỷ đều nhanh chóng tụt hạng doanh số.

Ngay cả đến “ông vua” phân khúc như vẫn không thể chống làn sóng thị trường. Trong 8 tháng đầu năm 2017, mẫu hạng D chỉ bán được 2.001 chiếc, thấp hơn 34,5% so với còn số 3.056 xe của năm ngoái.


Doanh số 2017 của hầu hết các mẫu xe hạng D đều giảm khá nhiều so với năm ngoái
Nhìn vào doanh số trên có thể thấy Toyota Camry tiêu thụ trung bình 380 xe mỗi tháng trong năm ngoái, trong khi năm nay thì doanh số tương ứng chỉ là 250 xe/tháng. Không chỉ Camry, cũng rơi vào tình huống tương tự. Sản phẩm nhà Mazda chỉ bán được 1.382 chiếc trong suốt 8 tháng, trung bình khoảng 172 xe/tháng. Con số này chỉ bằng 70% so với mức 1.979 chiếc của cùng kỳ năm 2016.

Mẫu xe duy nhất có doanh số khởi sắc là . Chiếc xe ế ẩm nhà Honda đã bán được 180 xe trong năm 2017, cao hơn 1 chút so với 141 xe của năm ngoái. Kết quả này dựa rất nhiều vào chính sách giảm giá kịch sàn của Honda trong tháng qua.

Như vậy, có thể thấy rõ thị trường sedan hạng D đang giảm mạnh một cách nhanh chóng. Các trang tin ô tô cho rằng lý do chủ yếu là giá bán của các mẫu xe hạng D quá cao, nên tiêu thụ chậm và kén khách. Thật vậy, trong khi toàn thị trường đang giảm giá điên cuồng thì Toyota Camry vẫn giữ giá bán 1,1 – 1,4 tỷ đồng, Honda Accord giá 1,4 tỷ đồng, Nissan Teana và Volkwagens Passat còn có giá trên 1,4 tỷ đồng.

Hiện tại, chỉ có Mazda 6 bán với giá dưới 1 tỷ đồng, (2 phiên bản 2.0L và 2.5L Premium có giá tương ứng 890 triệu và 999 triệu đồng).


Xe hạng D đang dần thất sủng tại Việt Nam
Các nhân viên bán hàng tại đại lý cho hay, hầu hết các cơ sở bán xe đều đang tiến hành giảm giá, dù trên danh nghĩa giá niêm yết xe vẫn khá cao. Thực tế, với mức giá tỷ đồng, sedan vốn đã không dễ dàng giữ được thị phần trước các mẫu SUV hay sedan hạng C.

Ngoài ra, một nguyên nhân tương đối khách quan khiến cho xe hạng D mất khách là bởi người tiêu dùng Việt Nam đang trẻ hóa. Họ bị thu hút nhiều hơn bởi các thương hiệu thể thao thay vì dòng sedan tương đối sang trọng và cứng nhắc chỉ dành cho người trung tuổi.

Thực tế, xu hướng xe cỡ nhỏ đang lên ngôi tại nước ta ở hầu hết các phân khúc, như sedan hạng A, B, C và SUV 5 chỗ. Đó cũng là lý do những cái tên như Toyota Vios, Kia Morning, Mazda 3, Mazda CX-5 quen mặt với khách hàng hơn Toyota Camry hay Mazda 6.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *