Thế nào là động cơ tăng áp và siêu nạp

Động cơ cũng giống như cơ thể của con người, không khí chứa ô-xy là điều không thể thiếu trong quá trình chúng hoạt động. Khi piston chuyển động nó sẽ tạo là một lực hút chân không hút không khí kèm nhiên liệu đã được hòa trộn với tỉ lệ nhất định vào trong buồng cháy của xy-lanh. Vì vậy, khi lượng không khí này được đưa vào nhiều hơn so với lượng bình thường mà xy-lanh tự nó hút vào thì sức mạnh sản sinh ra của cỗ máy sẽ trở nên mạnh mẽ hơn so với khi cung cấp một công suất lớn hơn bình thường. Thay vì để không khí đã hòa trộn nhiên liệu vào theo kiểu thụ động do lực hút chân không, người ta đã nghĩ ra cách ép đẩy cưỡng bức lượng khí đã hòa trộn vào trong buồng đốt. Quá trình này làm giảm bớt công hút chân không đối với piston và thúc đẩy quá trình lưu thông hỗn hợp khí nhanh hơn. Do đó, nâng cao công suất, đây cũng là một trong những cách “cường hóa” động cơ.


Trên thực tế người ta sử dụng hai phương pháp phổ biến đối với động cơ đốt trong, đó là tăng áp và siêu nạp. Vậy bản chất của hai quá trình này như thế nào? Bản chất của tăng áp là lượng khí hỗn hợp được bơm vào buồng cháy bằng một cơ cấu bơm hoạt động nhờ năng lượng của dòng khí xả. Dòng khí này tác động trực tiếp vào cánh quạt thứ nhất của tua-bin, mô-men được dẫn động trên trục máy bơm vào tua-bin thứ 2, tua-bin này có nhiệm vụ tăng áp suất của dòng khí nạp vào trong buồng cháy của xy-lanh. Khi động cơ hoạt động, chiếc máy bơm này mới hoạt động nhờ dòng khí xả và đây là kiểu mà người ta gọi là .


Ưu điểm của loại động cơ tăng áp này là máy bơm tăng áp hoạt động theo nhu cầu năng lượng của động cơ. Khi động cơ hoạt động mạnh, lượng khí xả theo đó cũng cung cấp nguồn năng lượng lớn cho bơm tăng áp, chính vì vậy lượng nhiên liệu được bơm cưỡng bức cũng theo đó mà tăng lên. Máy bơm tăng áp hoạt động dựa trên động năng của khí xả do vậy mà loại động cơ này tiết kiệm nhiên liệu tối ưu nhất. Nhưng hoạt động dựa trên động năng của dòng khí xả cũng là một nhược điểm vì động cơ cần phải hoạt động sau một thời gian nhất định thì cỗ máy tăng áp mới phát huy tác dụng , hay nói cách khác thì bơm tăng áp hoạt động có độ trễ so với động cơ và cỗ máy này cũng gây cản trở cho quá trình thoát khí. Hiện nay, động cơ tăng áp đang được sử dụng rộng rãi trên nhiều loại xe đời mới của các hãng nổi tiếng.


Siêu nạp sẽ loại bỏ được nhược điểm của tăng áp, siêu nạp sử dụng máy bơm khí được dẫn động trực tiếp từ nguồn năng lượng của động cơ. Như vậy, nó sẽ ngốn một nguồn năng lượng nhất định từ động cơ chứ không phải sử dụng năng lượng dư thừa từ nguồn khí thải như tăng áp. Chính vì vậy, việc tiết kiệm năng lượng và tăng công suất sẽ không thể song hành khi sử dụng phương pháp này. Đổi lại, phương pháp siêu nạp này sẽ gần như ngay lập tức thực hiện được theo nhu cầu của động cơ. Phương pháp siêu nạp không phổ biến mà chỉ thường được áp dụng trên những chiếc xe đua, nơi mà người ta chỉ quan tâm tới sức mạnh, hiệu suất và gia tốc. Chính vì vậy mà siêu nạp gần như thỏa mãn được hầu hết những chỉ tiêu này.


Nhìn chung, bản chất của 2 quá trình mà chúng tôi nêu trên là việc khí nạp sẽ không được hút một cách thông thường mà thông qua cỗ máy bơm nén khí. Sự khác nhau ở cách cung cấp năng lượng hoạt động cho cỗ máy bơm. Hi vọng qua bài viết này chúng tôi đã cung cấp được những kiến thức bổ ích giúp các bạn hiểu thêm về chiếc xe của mình, thông qua đó sẽ có những lựa chọn phù hợp khi quyết định tìm kiếm một mẫu xe thật ưng ý.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *