Cách bắt bệnh xe bằng những kỹ thuật cơ bản

Phổ biến nhất là ắc-quy bị chết, lúc này tất nhiên sẽ không còn nguồn điện để bạn có thể khởi động được. Cách duy nhất để xứ lý tình huống này là cứu viện một chiếc khác và dùng ắc-quy mồi.

1. Lốp xe mòn không đều


Việc kiểm tra lốp xe là điều mà chúng ta hay bỏ quên, hoặc dường như không làm chúng ta quá bận tâm trước mỗi chuyến đi ngắn. Nhưng vô hình chung nó lại có ảnh hưởng khá lớn tới sự an toàn của người và xe trên mỗi cung đường.

Các bạn nên nhớ kĩ một điều rằng kiểm tra kĩ lưỡng lốp trước mỗi chuyến hành trình là điều nên làm. Và hiện tượng chúng tôi muốn nói ở đây gần như rất hay gặp tuy nhiên nếu không để ý thì sẽ khó phát hiện, đó là việc lốp bị mòn không đều hay còn gọi là mòn vẹt. Những vệt mòn này nếu không kịp phát hiện có thể làm giảm độ bám của bánh xe với mặt đường, hay tạo các vết thủng và dễ gây tai nạn.

Cách đơn giản nhất là bạn hãy kích xe lên và kiểm tra riêng từng bánh, đánh dấu lại nếu có bất kỳ một điểm nào nó bị mòn vẹt hơn ở gân lốp, mỗi thành lốp hoặc có bất kì vết lõm, lún trên bề mặt lốp xe. Mặt khác, các bạn cũng có thể tiến hành đảo lốp, kiểm tra độ chụm của cầu trước và cầu sau nếu vấn đề nghiêm trọng hơn . Lời khuyên tốt nhất chúng tôi dành cho bạn vẫn là cho xế yêu của bạn tới gara nếu tình trạng xấu diễn biến nhanh.

2. Động cơ không khởi động được


Đây là hiện tượng phổ biến hầu như đều gặp ở mỗi chiếc xe. Xe có thể không khởi động được hoặc khó khởi động. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng trên nhưng chúng tôi tóm lược lại một vài nguyên nhân thường gặp sau đây:

Phổ biến nhất là ắc-quy bị chết, lúc này tất nhiên sẽ không còn nguồn điện để xe bạn có thể khởi động được. Cách duy nhất để xứ lý tình huống này là cứu viện một chiếc xe khác và dùng ắc-quy mồi.

Ngoài ra, có thể do những mối dây đầu ắc-quy bị ăn mòn điện hóa, dẫn đến tiếp điểm tiếp xúc nhỏ, không thể dẫn điện. Bạn có thể lật nắp capo và kiểm tra những vết hoen rỉ có màu xanh. Nếu gặp tình trạng này bạn có thể thử vệ sinh mối nối hoặc gọi cứu viện đến gara gần nhất.

3. Điều hòa không hoạt động


Đây cũng là hiện tượng phổ biến, đặc biệt ở những xe đời cũ và xe vận tải. Nguyên nhân lớn nhất gây ra hiện tượng này đó là trong hệ thống không còn môi chất làm lạnh. Trước khi nạp thêm các bạn nên kiểm tra xem hệ thống có bị rò ở đâu đó không để xử lý và đảm bảo rằng môi chất được nạp đúng và đủ trị số. Cần đưa xe tới các cơ sở uy tín để tiến hành kiểm tra và nạp bởi vì việc nạp ít hay nhiều sẽ ảnh hưởng tới cả hệ thống máy nén và các thiết bị khác trong hệ thống điều hòa.

Nếu có chút am hiểu và có đồng hồ đo thì bạn có thể tự nạp ở nhà. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy không thực sự tự tin thì hãy nhờ đến sự trợ giúp của người có chuyên môn hơn, hoặc đem tới gara gần nhất.

4. Động cơ phát nhiệt quá mức


Đây cũng là hiện tượng phổ biến, chúng ta có thể nhận biết hiện tượng này khi hơi nước hoặc khói từ nắp ca-pô hoặc kim chỉ nhiệt quay về phía H.

Có nhiều yếu tố khác nhau dẫn tới động cơ quá nóng. Đơn giản nhất là xe của bạn cần thêm nước làm mát. Tuy nhiên, điều này lại có thể bắt nguồn từ vấn đề lớn hơn bởi lỗ rò, thủng trên ống nước. Do đó, hãy luôn thận trọng kiểm tra hệ thống làm mát, bổ sung nước hoặc dung dịch làm mát kịp thời và đầy đủ.

Ngoài việc hết chất lưu thông làm mát ra thì còn có một nguyên nhân khác là bộ phận tản nhiệt cho môi chất dẫn nhiệt – quạt làm mát két nước. Hãy kiểm tra các dây nối hay van hằng nhiệt có vấn đề gì không. Chất làm mát tốt nhưng bộ phận tản nhiệt kém cũng là một nguyên nhân làm cho động cơ của bạn bị nóng lên.
Khi xe đang lưu thông mà động cơ bị nóng và hao nước thì các bạn nên dừng xe. Lúc kiểm tra tuyệt đối không được mở nắp két nước cũng như bình nước phụ bởi điều đó sẽ gây ra chênh lệch áp suất rất nguy hiểm.

Nếu xe đơn thuần là bị thiếu nước làm mát thì bạn chỉ việc đổ đầy trở lại là có thể tiếp tục lên đường. Nhưng nếu phát hiện chỗ rò hoặc xe cạn khô nước mát mà không xác định được nguyên nhân thì các bạn hãy đưa xe đến gara gần nhất hoặc gọi cứu hộ.

Một nguyên nhân khác đó là mức dầu bị thiếu hụt hoặc bạn đổ thừa dầu khiến cho đồng hồ báo áp suất dầu bất thường, kèm theo đó là nhiệt độ động cơ tăng cao. Thiếu dầu thì việc bôi trơn kém và công dụng làm mát của dầu bị ảnh hưởng, việc đổ thừa dầu làm sức căng tiếp xúc giữa các bộ phận máy trở nên lớn hơn, lực cản lớn hơn và nhiệt độ dầu cũng tăng cao. Tính bôi trơn của dầu theo đó cũng sẽ giảm. Vì vậy, hãy để ý đến cây thăm dầu thường xuyên sẽ giúp động cơ của bạn luôn sung mãn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *